Asili ya samaki hawa ni Amerika ya Kaskazini. Samaki hawa hukua kwa haraka sana, na kuwa na uzito mkubwa. Aina hii ya samaki hupendwa na watu wengi kwa kuwa nyama yake ina ladha nzuri na ni laini sana.
Samaki hawa huzaliana vizuri zaidi
wanapokuwa mtoni au sehemu ambayo wanapata tope. Mfugaji anapokusudia
kufuga aina hii ya samaki kibiashara, ni lazima kusakafia bwawa ili
kuepuka uharibifu unaoweza kusababishwa na samaki hawa.
Bwawa la samaki(picha na shambanisolution)
Umbile
Samaki aina ya kambale wana umbo refu,
mpana kuanzia shingoni, ingawa kichwa ni kidogo, na upande wa mkia ni
mwembamba. Samaki hawa wana rangi ya kijivu na wengine nyeusi.
Kulisha
Unaweza kulisha kambale kwa kutumia unga
wa samaki, maharagwe yaliyosagwa, mahindi, mchele pumba, ngano na
bidhaa nyingine. Unaweza kujenga mfumo ambao utawawezesha samaki hawa
kupata aina mbalimbali za wadudu, pamoja na majani, ili kusaidia wapate
mlo kamili.
Ukuaji na uvunaji
Aina hii ya samaki, wakitunzwa vizuri,
wanaweza kukua kwa haraka na kuwa na uzito mzuri unaoweza kumpatia
mfugaji faida nzuri. Unaweza kuanza kuvuna kambale baada ya miezi sita
tangu walipopandikizwa kwenye bwawa.
Fikiria soko la samaki kabla ya kuanza kuzalisha
Wafugaji walio wengi, wamekuwa
wakianzisha miradi ya ufugaji wa samaki kwa kufuata mkumbo bila kutambua
kwanza soko watakalozalishia samaki hao. Jambo hili huwafanya wafugaji
kuwa na kipato kidogo tofauti na nguvu waliyotumia kuzalisha.
Inapofikia wakati wa kuvuna samaki,
kiasi kikubwa huuzwa papo hapo bila kufika kwenye soko halisi, jambo
linalosababisha kipato kuwa duni. Ni vyema mfugaji akawa na soko maalumu
ambalo atazalishia. Unaweza kuzalisha kwa ajili ya shule, hospitali,
vyuo, au taasisi yoyote. Halikadhalika jamii inayokuzunguka na taasisi
nyinginezo.
Ni vizuri kuzingatia yafuatayo kabla ya kuanza uzalishaji wa samaki
• Fahamu ni aina gani ya samaki inayopendwa zaidi katika eneo ulipo.
• Samaki wanaopendwa wanatakiwa wawe na ukubwa gani.
• Kiasi cha samaki kinachohitajika katika soko ulipo.
• Ni kipindi gani ni kizuri kwa uvunaji wa samaki.
• Ni wakati gani mzuri wa kuuza samaki.
• Je, katika eneo lako kuna mfugaji mwingine anaezalisha samaki kwa ajili ya soko hilo?.
• Bei ya aina ya samaki unaozalisha ikoje?
Wasikilize wateja
Wakati wote mfugaji anapouza samaki, ni lazima kusikiliza kwa umakini, wateja wako wanasemaje.
• Je, wanapendelea samaki unaouza.
• Je, samaki wako ni wadogo sana au ni wakubwa sana.
• Wakija kununua wananunua kwa kiasi gani, kikubwa au kidogo.
• Je, wanapendelea uzalishe zaidi?
• Je, kuna wafanyabiashara wanataka uzalishe zaidi ili nao wanunue.
• Wanataka samaki wawe kwenye ubora gani.
• Wanaridhika na bei unayowauzia.
Fuata haya kwa ufanisi wa soko la samaki
• Hakikisha samaki wako katika hali ya usafi na vyombo salama unapovua tayari kwa kupeleka sokoni.
• Samaki ni bidhaa inayoharibika kwa haraka, hivyo hakikisha unawapeleka sokoni mara tu baada ya kuwavua.
• Hakikisha gharama za usafiri, utunzaji na uhifadhi, zinalipwa kutokana na bei ya soko.
• Kumbuka gharama za uhifadhi wa bidhaa inayoharibika haraka kama samaki ni kubwa, hivyo vua kwa awamu kulingana na mahitaji.
• Unaweza kuongeza thamani ya samaki kwa
kufanya mambo ya msingi yanayohitajika kwenye uandaaji wa samaki, kama
vile kuparua na kutumbua.
• Unaweza kuwasafisha, na pia kuwakaanga kulingana na soko husika.
Kwa kuzingatia mambo hayo machache,
mfugaji anaweza kufanya maamuzi sahihi kabla ya kuwekeza kwenye mradi wa
ufugaji wa samaki. Pia ni muhimu kuzingatia mahitaji muhimu ya ufugaji
wa samaki, ili kuepuka gharama zisizo za lazima.
Tengeneza chakula cha samaki mwenyewe
Mfugaji anaweza kupunguza gaharama za
kununua chakula kwa ajili ya samaki, kwa kutengeneza chakula mwenyewe
kwa kutumia malighafi ulizo nazo katika eneo lako. Tumia resheni rahisi
ambayo itakupatia chakula cha kutosha na kwa gharama nafuu.
Mahitaji